Chất Thải Nguy Hại Là Gì? 4 Bước Xử Lý Chất Thải Nguy Hại

Kho lưu trữ xử lý chất thải nguy hại

Tìm hiểu chất thải nguy hại (CTNH) là gì, quy trình xử lý như thế nào để các doanh nghiệp có thể cân nhắc giải pháp thích hợp nhất cho công tác sản xuất của mình.

Chất thải nguy hại được đánh giá là một trong những mối đe dọa lớn đối với cuộc sống con người nói chung và môi trường nói riêng. Trên thực tế, loại chất thải này có mặt ở hầu hết các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế, thương mại,… Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp ý thức được vấn đề này và thận trọng trong quy trình xử lý thì chúng sẽ không gây ra tác động xấu đến sức khỏe và môi trường.

1. Thế nào gọi là chất thải nguy hại?

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, gây nhiễm độc hoặc có đặc tính nguy hại khác gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và môi trường. Các loại chất thải này có thể tồn tại ở thể rắn – lỏng – khí. Do tính chất nguy hại nên chúng cần có quy trình xử lý bài bản và nghiêm ngặt hơn.

2. Tính chất của chất thải nguy hại?

 • Tính dễ cháy nổ: Là vật liệu dễ đốt cháy, dễ bắt lửa trong không khí ở nhiệt độ môi trường.
 • Chất ăn mòn: Là chất làm hỏng hoặc phá hủy chất khác mà nó tiếp xúc qua phản ứng hóa học.
 • Chất độc: Là chất gây tử vong, tổn thương hoặc gây hại cho cơ thể sinh vật và con người. Thường xảy ra do phản ứng hóa học trên quy mô phân tử, khi sinh vật hấp thụ đủ số lượng.
 • Chất lây nhiễm: Là những vật liệu chứa mầm bệnh, vi sinh vật lây nhiễm, truyền bệnh cho con người và làm ô nhiễm môi trường.

3. Quy trình xử lý chất thải nguy hại 

Để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường xung quanh. Dưới đây là quy trình xử lý CTNH theo tiêu chuẩn:

3.1. Phân loại trước khi thu gom xử lý

 • Theo danh sách liệt kê được ban hành kèm theo luật.
 • Theo đặc tính: Tính cháy, tính ăn mòn, tính phản ứng, tính độc.

3.2. Thu gom chất thải

Quy trình thu gom CTNH:

3.3. Lưu chứa chất thải 

Sau khi tiến hành thu gom và phân loại thì CTNH sẽ được đưa về nơi tập kết theo quy định. Chúng được chứa trong các thùng chuyên dụng, được dán nhãn, ghi chú thời gian, và chờ xử lý.

3.4. Xử lý chất thải

Các CTNH có thể xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất từng loại chất thải mà xử lý đúng cách. Sao cho mang lại hiệu quả xử lý triệt để, đồng thời tiết kiệm chi phí đồng thời phải đảm bảo yêu cẩu của pháp luật bảo vệ môi trường.

Các phương pháp xử lý CTNH:

 • Phương pháp hóa học: Bao gồm trao đổi ion, oxi hóa khử, kết tủa và trung hòa;
 • Phương pháp nhiệt: Là thực hiện đốt cháy trong nhiệt độ cao;
 • Phương pháp sinh học: Thường được áp dụng với các loại chất thải hữu cơ, chuyển hóa chất thải thành chất dinh dưỡng dùng để canh tác đất thông qua các quá trình xử lý sinh học. 
 • Phương pháp vật lý: Là hóa rắn hoặc làm giảm khối lượng chất thải..
 • Phương pháp chôn lấp: Quy định chôn lấp đối với chất thải nguy hại là rất rõ ràng. Chất thải phải được chôn lấp ở khu vực an toàn được thiết kế cách ít nhất 3 mét với nền đá ngầm hoặc mạch nước ngầm.
Công ty xử lý chất thải uy tín - chuyên nghiệp | MT Việt Xanh
Công ty xử lý chất thải uy tín – chuyên nghiệp | MT Việt Xanh

3. Dịch vụ xử lý chất thải nguy hại trọn gói với giá tốt ở đâu? 

Hiện nay, với nhu cầu xử lý chất thải nguy hại, các doanh nghiệp cần lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và giá thành cạnh tranh. Công Ty TNHH SX -TM -DV Môi Trường Việt Xanh là một đơn vị điển hình với nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu các hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn, có đủ năng lực để giúp các doanh nghiệp đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Dịch vụ xử lý chất thải nguy hại trọn gói tại công ty Việt Xanh cam kết đem đến cho khách hàng phương án xử lý tối ưu, hiệu quả và chi phí tốt nhất.

4. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về chất thải nguy hại cũng như quá trình xử lý chất thải. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về dịch vụ xử lý chất thải, vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH SX -TM -DV Môi Trường Việt Xanh qua số điện thoại 0585.404.707 (gặp Mr. Hoàng) để được hỗ trợ nhanh chóng.