Chất thải công nghiệp là gì?

chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là gì? –  Định nghĩa và những ảnh hưởng của chúng đối với môi trường

1. Khái niệm?

Chất thải công nghiệp là chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trong đó, bao gồm chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp phải kiểm soát và chất thải rắn công nghiệp thông thường.

2. Các loại chất thải công nghiệp phổ biến

+   Chất thải hữu cơ: Bao gồm dầu mỡ, chất thải từ công nghiệp thực phẩm, chất cung cấp năng lượng như than đá, than cốc, và các chất hữu cơ khác.
+   Chất thải hóa học: Bao gồm axit, bazơ, dung môi hữu cơ, chất oxy hóa, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các hợp chất độc hại khác.
+   Chất thải rắn: Bao gồm tro bay, bụi, quặng, cát thải, cặn bã từ công nghiệp khai thác và chế tạo.
+   Chất thải khí: Bao gồm khí thải từ đốt cháy, hơi nước, khí thải hóa chất, khí nhà kính và các khí độc khác.
+   Chất thải nước: Bao gồm nước thải công nghiệp chứa các hợp chất hữu cơ, hóa chất và các chất ô nhiễm khác.

3. Phân loại chất thải công nghiệp

+   Theo khả năng tái chế thì có thể phân loại thành 2 loại chính
      –    CTCN có thể tái chế như: giấy, kim loại, nhựa..
      –    CTCN không thể tái chế như: khí thải, hóa chất.

+   Theo tính chất nguy hại thì có thể phân loại thành 2 loại
       –    CTCN không nguy hại
       –    CTCN nguy hại.

4. Vấn đề về chất thải hiện nay như thế nào?

+   Tăng cường sản xuất chất thải:
Sự phát triển của công nghiệp và tiến bộ công nghệ đã dẫn đến tăng cường sản xuất chất thải. Sự tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng, dẫn đến tăng lượng chất thải sinh ra từ các ngành công nghiệp khác nhau.
+   Ô nhiễm môi trường:
Chất thải không được xử lý đúng cách có thể gây ô nhiễm nước, không khí và đất. Các chất độc hại và ô nhiễm từ chất thải có thể gây hại cho hệ sinh thái, làm suy giảm chất lượng môi trường sống và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
+   Quản lý chất thải không hiệu quả:
Một số khu vực và quốc gia vẫn đang đối mặt với thách thức trong việc quản lý chất thải. Cơ sở hạ tầng xử lý chất thải không đáp ứng đủ nhu cầu, quy trình và tiêu chuẩn xử lý chưa được tuân thủ đầy đủ, và nhận thức về quản lý chất thải không đồng đều.
+   Chất thải nhựa và rác thải biển:
Một vấn đề đáng lo ngại là sự gia tăng chất thải nhựa và rác thải biển. Nhựa và rác thải nhựa đã trở thành một vấn đề toàn cầu, gây tác động nghiêm trọng đến môi trường biển, động vật và sức khỏe con người.
+   Thiếu ý thức và chủ động tái chế:
Ý thức của công chúng về tầm quan trọng của việc tái chế và quản lý chất thải vẫn còn hạn chế. Nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tác động của chất thải đến môi trường và chưa thực hiện hành động chủ động trong việc tái chế và giảm chất thải.

5. Vai trò của việc xử lý chất thải công nghiệp

+   Bảo vệ môi trường: Giúp loại bỏ hoặc giảm độc tính. Ngăn chặn sự ô nhiễm của nước, không khí, đất và các nguồn tài nguyên tự nhiên khác.
+   Bảo vệ sức khỏe con người: Giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường sống, giữ cho không gian sống và công việc an toàn và lành mạnh cho con người.
+   Tái sử dụng tài nguyên: Giúp giảm nhu cầu về tài nguyên tự nhiên, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng chất thải đi đến bãi rác.
+   Tuân thủ quy định pháp lý: Các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về xử lý chất thải công nghiệp. Đảm bảo việc xử lý chất thải đúng cách và không gây hại cho môi trường.
+   Khuyến khích sự phát triển bền vững: Bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, giảm lượng chất thải.

chất thải công nghiệp

6. Các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp

+   Phương pháp tái chế và tái sử dụng:
Là phương pháp tận dụng lại chất thải để sản xuất thành nguyên liệu hoặc sản phẩm mới. Giúp giảm nhu cầu về tài nguyên mới và giảm lượng chất thải đi đến bãi rác.
+   Phương pháp thiêu đốt:
Phương pháp thiêu đốt được sử dụng để xử lý chất thải rắn và chất thải hữu cơ. Chất thải được đốt trong điều kiện kiểm soát để giảm độc tính và khí thải gây ô nhiễm. Quá trình đốt cháy cũng tạo ra nhiệt để sản xuất năng lượng điện.
+   Phương pháp phân hủy sinh học:
Phương pháp này sử dụng các quá trình sinh học để phân hủy chất thải hữu cơ. Các chất thải được xử lý để phân hủy chúng thành các chất không độc và không gây ô nhiễm.
+   Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh:
Là phương pháp áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Nhược điểm của phương pháp này là: tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, không khí. 

7. Vì sao nên chọn Công ty Môi Trường Việt Xanh?

Đến với dịch vụ của Công ty Môi trường Việt Xanh, Quý khách hàng có thể yên tâm với:
+   Đội ngũ nhân viên, kỹ sư có kinh nghiệm
+   Giá thành cạnh tranh, minh bạch và công khai
+   Hệ thống xử lý chất thải với công nghệ tiên tiến, chất lượng và đạt chuẩn

Trong nhiều năm hình thành và phát triển. Việt Xanh tự hào là một trong những đơn vị xử lý chất thải được nhiều khách hàng tin tưởng và đồng hành.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chủ đề xử lý chất thải công nghiệp. Mong rằng Quý khách hàng có thể đồng hành và hợp tác cùng Việt Xanh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0585.404.707 (gặp Mr. Hoàng) để được tư vấn.